Danh mục tin tức

Tại sao Trầm Hương có thể chữa được bệnh tật?

Tại sao Trầm Hương có thể chữa được bệnh tật?

Ngày đăng: 05/02/2020 - Lượt xem : 1837

Tại sao Trầm Hương có thể chữa được bệnh tật? đây là câu trả lời: Những cây Gió Bầu bị sâu đục khoét, kí sinh trùng cư ngụ, làm thân cây bị thương.

Hà Tĩnh: Khó tin cây bưởi Phúc Trạch đậu 500 quả

Hà Tĩnh: Khó tin cây bưởi Phúc Trạch đậu 500 quả

Ngày đăng: 05/02/2020 - Lượt xem : 1730

Chứng kiến một cây bưởi gần 500 quả của một hộ dân tại (Hương Khê, Hà Tĩnh), nhiều người đã vô cùng bất ngờ.

Giới trẻ mở điểm bán bưởi Phúc Trạch giúp dân sau bão

Giới trẻ mở điểm bán bưởi Phúc Trạch giúp dân sau bão

Ngày đăng: 05/02/2020 - Lượt xem : 1577

Biết người dân vùng bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang lao đao bởi hàng trăm héc ta bưởi đang độ thu hoạch bị cơn bão số 10 tàn phá, nhóm sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh đã mở nhiều điểm bán bưởi giúp người dân.

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu

Nước mắm truyền thống Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu

Ngày đăng: 14/01/2020 - Lượt xem : 397

Các sản phẩm nước mắm truyền thống Hà Tĩnh: Nước mắm Lạch Kèn, Nước mắm Phú Khương, nước mắm Hoa Khôi , nước mắm Thu Hùng, nước mắm Luận Nghiệp, nước mắm Đỉnh Miện. Ocop Hà Tĩnh chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3

Ngày đăng: 17/12/2019 - Lượt xem : 340

Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 - năm 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 22/12 tại Trung tâm Thương mại Vincom - TP Hà Tĩnh với sự tham gia của 80 - 90 gian hàng.

Vì sao cam Khe Mây ngon nức tiếng nhưng ít người biết?

Cập nhật: 30/11/2017 09:56 - Lượt xem: 1483

Từ lâu, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nổi tiếng với cam Khe Mây ngọt lành, thơm mát. Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ qua thương lái. Do chưa có thương hiệu riêng nên cam Khe Mây vẫn khó cạnh tranh với thị trường ngoại tỉnh, thậm chí còn bị giả mạo bởi những giống cam khác.

Chưa xây dựng được thương hiệu riêng nên cam Khe Mây còn gặp khó trong vấn đề tiêu thụ.

Thật - giả lẫn lộn

Vào mùa thu hoạch cam, tuần nào chị Trần Thị Hương (Nghi Xuân) cũng đặt cam Khe Mây với số lượng khá lớn để bán ra thị trường ở huyện Nghi Xuân và TP Vinh (Nghệ An). Tuy sản phẩm lấy một nơi nhưng lại được thương lái quảng cáo một nẻo. Khi được hỏi, chị Hương không giấu giếm: Với nhiều người ngoại tỉnh thì cam Khe Mây còn khá xa lạ, trong khi cam Vinh là thương hiệu lâu năm, người tiêu dùng đã quá quen thuộc. Vì vậy, tôi đành gọi là… cam Vinh cho dễ tiêu thụ. Vậy là chỉ qua vài lời “có cánh” của thương lái, cam Khe Mây của Hà Tĩnh nghiễm nhiên trở thành cam Vinh và nhiều người hàng ngày thưởng thức cam Khe Mây mà chẳng hay biết.

Trước sự hỗn loạn của thị trường, cam Khe Mây hiện đang bị giả mạo rất nhiều. Nhiều quán cóc ven đường ở Hà Tĩnh bày bán nhiều loại cam và khi khách hàng hỏi mua đều được người bán giới thiệu là cam Khe Mây. Tuy vậy, chất lượng quả không đảm bảo nên vô tình để lại ấn tượng không tốt với loài đặc sản này. Đó cũng là lý do mà nhiều người cho rằng, cam Khe Mây cũng chỉ “thường thôi”…

Rõ ràng, một khi bị “đánh cắp thương hiệu”, bị đánh đồng về chất lượng…, hình ảnh cam Khe Mây đã trở nên mờ nhạt trên thị trường.

vi sao cam khe may ngon nuc tieng nhung it nguoi biet

Cam Khe Mây còn khá xa lạ với nhiều người ngoại tỉnh

Cần sớm xây dựng thương hiệu

Hương Khê hiện có 1.857 ha cam, tập trung nhiều ở các xã Lộc Yên, Hương Trà, Hương Thủy… Đặc biệt, Hương Đô được ví như “thủ phủ cam” bởi đặc sản cam Khe Mây thơm ngon nức tiếng. Cam Khe Mây đã tồn tại hàng chục năm trời, song lại chưa có thương hiệu riêng nên còn nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Ông Lê Tiến Đài - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho biết: “Cam hiện nay chủ yếu được mua bởi thương lái hoặc nông dân bán nhỏ lẻ ở các chợ, chưa có sự kết nối trong tiêu thụ. Mấy năm nay, DN tư nhân Tân Thanh Phong (TP Hà Tĩnh) thu mua nhưng số lượng cũng chưa đáng kể. Kết quả là nông dân vẫn thấp thỏm theo sự lên xuống của thị trường”.

vi sao cam khe may ngon nuc tieng nhung it nguoi biet

Mấy năm qua, DNTN Tân Thanh Phong thu mua cam Khe Mây, song số lượng chưa đáng kể.

Theo ông Đinh Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Hương Đô, toàn xã hiện có 270 ha cam, trong đó, 150 ha đã cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở vùng Khe Mây; vấn đề tiêu thụ sản phẩm vẫn khó khăn, sức cạnh tranh ở thị trường ngoại tỉnh còn hạn chế. Đặc biệt, năm nay, do ảnh hưởng của mưa lũ khiến cam rụng nhiều, sản lượng giảm khoảng 30% so với năm 2015, chất lượng kém hơn là điều không tránh khỏi. Chất lượng sản phẩm giảm càng khiến tư thương ép giá.

Được biết, DN tư nhân Tân Thanh Phong thời gian qua đã bao tiêu cam Khe Mây để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, DN này cũng “kêu khó” khi nói về vấn đề thương hiệu. Ông Hà Tiến Dũng - Giám đốc DN tư nhân Tân Thanh Phong cho hay: “Năm nay, tôi đã thu mua hơn 200 tấn cam, quýt ở Vũ Quang và Hương Khê, nhưng chủ yếu là những vườn có liên kết với DN. Thực tế cho thấy, nếu xây dựng được thương hiệu thì thuận lợi hơn cho DN trong việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm với khối lượng hàng hóa lớn”.

Như vậy, nếu để người sản xuất tự xoay xở và tìm kiếm thị trường sẽ rất khó và việc xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Khe Mây đã trở thành vấn đề cần thiết hiện nay. Cần sự chung tay giúp đỡ của các cấp, ngành từ việc quy hoạch, sản xuất đến giới thiệu, quảng bá thương hiệu và tìm đầu mối tiêu thụ.

Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, người dân cần mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã hay các hội để cùng nhau phát triển, mở rộng quy mô, xây dựng nhãn hiệu; đồng thời, tích cực tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, chú trọng sản xuất thâm canh nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường. Có như vậy, cam Khe Mây mới có thể vươn xa hơn và khẳng định được chỗ đứng đích thực.

26